CHIBA Hidden Gems in Japan

 

ถึงแม้จะเป็นจังหวัดเล็กๆที่หลายคนอาจมองผ่าน แต่ ชิบะ (Chiba) จังหวัดที่ใกล้กับกรุงโตเกียวเพียงนิดเดียว ตั้งอยู่ ริมมหาสมุทรแปซิฟิค และ อ่าวโตเกียว ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ ภูมิภาคดันโต

(Kanto) มีฐานะเป็นประตูสู่แดนอาทิตย์อุทัยที่คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวปีละหลายล้านคน ด้วยเป็นถานที่ตั้งของ สนามบินแห่งชาตินาริตะ (Narita International Airport) และสวนสนุกชื่อดังระดับโลกอย่าง โตเกียว ดิสนีย์แลนด์ (Tokyo Disneyland) และ โตเกี่ยว ดิสนีย์ซี (Tokyo DisneySea) ที่ทุกคนรู้จักดี

และชิบะยังได้ชื่อว่าเป็นสวรรค์แห่งการช็อปปิ้ง มีห้างดังๆอยู่หลายแห่งอย่าง อิออน มอลล์ (AEON Mall) แห่งใหม่ล่าสุด ภายในมีสินค้าหลากหลายชนิดแบ่งเป็นโซนต่างๆ ทั้ง Family Mall…Pet

Mall…Grand Mall และ Active Mall ใน 4 อาคารที่เชื่อมต่อกัน

นอกจากนี้ยังมีเอาท์เล็กชื่อดังมีสินค้าราคาถูกลดกระหน่ำที่มีอยู่หลายแห่งอย่าง มิตซุย เอาท์เล็ท พาร์ค (Mitsui Outlet Park) รวมร้านค้ามีชื่อเสียงและแบรนด์ดังทั้งในประเทศและต่างประเทศถึง 171 ร้าน หรือ ชิซุย พรีเมี่ยม เอาห์-เล็ท (Shisui Premium Outlets) ที่เพิ่งเปิดเมื่อเดือนเมษายนปี ค.ศ. 2013 ทีผ่านมา มีสินค้าแบรนด์เนมมากมายให้เลือกช็อปอย่างจุใจมากกว่า 120 ร้านในราคาสุดพิเศษ

และชิบะยังมีธรรมชาติอันงดงามอาหารสดจากทะเล บ้านเรือนที่มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมมายาวนาน วัดวาอารามเก่าแก่ แหล่งน้ำพุร้อน ตัวจังหวัดรายล้อมไปด้วยแม่น้ำทั้ง 4 ด้าน ทำให้ดินบริเวณนี้อุดมสมบูรณ์มาก ชิบะจึงเป็นแหล่งเกษตรกรรมอันดับสองของประเทศญี่ปุ่น รองจากเกาะฮอกไกโดเลยทีเดียว

ที่สำคัญคืออยู่ใกล้กับกรุงโตเกียวเพียงนิดเดียว สามารถเดินทางโดยรถไฟสาย Keiyo Line โดยใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมงจากสถานี Tokyo Station ก็มาถึงรู้อย่างนี้แล้วจะไม่ลองหาเวลาแวะมาเที่ยวที่ชิบะกันดูบ้างหรือ

Naritasan Shinshoji Temple

ถือได้ว่าเป็นวัดพุทธขนาดใหญ่และเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 940 หรือกว่าหนึ่งพันปีมาแล้ว วัดนาริตะชัง ชินโซจิ (Natitasan Shinshoji Temple) ตั้งอยู่ห่างจากสนามบินนาริตะเพียงสถานีรถไฟเดียว เป็นหนึ่งในสามวัดหลักของลัทธิคันโตที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศแด่ เทพเจ้ฟูดูเมียวโอะ (Fudomyoo) ซึ่งเป็นเทพจ้าแห่งไฟ จุดเด่นของวัดแห่งนี้คือวิหารหลักหลังใหญ่สร้างตามสถาปัตยกรรมพุทธแบบอินเดียที่แตกต่างจากวัดอื่นๆในญี่ปุ่นใจกลางวัดแห่งนี้ยังมีกระถางรูปยักษ์ที่เชื่อกันว่าหากพัดควันอาสีขาวที่กำลังลอยอบอวลเข้าหาตัว จะนำความโชคดีให้กับชีวิต

ภายในวัดนาริตะชังยังล้อมรอบไปด้วยส่วนอันร่มรื่นและงานประติมากรรมหลากหลายที่ตกแต่งอยู่ทั่วไป เด่นสง่าด้วยเจดีย์ 5 ชั้นตั้งอยู่ใจกลางวัด บริเวณรอบๆจะมีร้านขายเครื่องรางของขลังสำหรับนำกลับไปบูชาซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของที่นี่ ส่วนด้านนอกสองข้างทางจะเรียงรายไปด้วยร้านขายของพื้นเมือง หรือของที่ระลึกให้เลือกซื้อหา ในช่วงเทศกาลปีใหม่ คนจะนิยมมาที่วัดแห่งนี้เพื่อขอพรเผื่อความเป็นสิริมงคล ว่ากันว่ามีมากถึง 2 ล้านคนเลยทีเดียว

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *